ติดตามเรา ::

Social network มาทำความรู้จักกันเถอะ

social network

เรามาเริ่มจากคำถามยอดฮิตกันเลย กับการค้นคำใน search engine ต่างๆ อาทิ google ,bing ,yahoo ,Baidu ,Yandex ,DuckDuckGo ฯลฯ ด้วย keyword ว่า ” Social network คืออะไร ” ในที่นี้ทางเราได้หาความหมายของมันเพื่อให้ทุกท่านเข้าใจมากขึ้น

Social network หรือ เครือข่ายสังคมในโลกออนไลน์ นั้นคือ ชุมชนเสมือนในโลกออนไลน์ ที่รวบรวมถึงการรักษาความสัมพันธ์กับผู้อื่นที่ใช้งานสังคมหนึ่งร่วมกัน กิจกรรมต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นใน แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย นั่นเอง พูดง่ายๆ ก็เหมือนการจำลอง สังคมปกติในโลกปัจจุบัน เข้าไปสู่ในรูปแบบออนไลน์ ใจหลักจริงๆของมัน คือต้องการสร้างความสัมพันในโลกเสมือนก่อน ก่อนความสัมพันนั้นจะเกิดขึ้นจริงในโลก ความเป็นจริง

แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย คือเครื่องมือช่วยสร้าง เครือข่ายสังคมในโลกออนไลน์ พอพูดถึง แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย ทุกคนจะคิดถึง Facebook Instagram tiktok twitter line weibo WeChat มาอันดับแรกแล้วแน่ๆ แต่จริงๆ เครือข่ายสังคมในโลกออนไลน์ นั้น มีมานานแล้ว ยกตัวอย่าง เว็บบอร์ดกระดานต่างๆ โปรแกรมแชทยอดฮิต สมัยก่อน MSN QQ pirch98 นี้ก็นับเป็นส่วนหนึ่งเช่นกัน

ถึงแม้ว่าจะมีแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย ต่างๆ มากมาย แต่หลายๆ แพลตฟอร์มก็ล้มหายตายไปจากวงการออนไลน์ หรือถูกซื้อ ควบรวมโดยบริษัทยักษ์ใหญ่ก็มี แล้วสื่อโซเชียลเจ้าใหญ่ ๆ ก่อให้เกิดเครือข่าย หรือ เน็ตเวิร์ค (Network) ของคนออนไลน์ ให้เชื่อมโยงถึงกันได้มากขึ้น เรียกง่ายๆคือการแย่ง บัญชี user ผู้ใช้

โดย แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียในยุคใหม่ๆ ก็จะมีการจัดกลุมความสนใจ และนำเสนอข้อมูลของ กลุ่ม เพื่อนใหม่ บทความ โพส ที่มีรูปแบบ กับสิ่งที่เราสนใจมานำเสนอ เพื่อให้เราได้สัมพัดประสบการทาง เครือข่ายสังคมออนโลกออนไลน์ ที่ตอบโจทย์มากขึ้นอีกด้วย วิธีการที่ใช้ในการกำหนดข้อมูลข่าวสาร ที่มานำเสนอผู้ใช้ในแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย ได้แก่ การกรอกข้อมูลความสนใจ กานค้นหา การโพสต์ส่วนตัว การคอมเม้นในบทความต่างๆ การกดแสดงความรู้สึกต่างๆ การที่เราอยู่กับโพสต์ใดโพสต์หนึ่งเป็นระยะเวลานั้นๆ ข้อมูลเหล่านี้จะทำให้ทาง แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียนั้นๆนำมาจัดทำดัชณีที่มีวามเป็นไปได้ว่า ผู้ใช้สนใจในเรื่องใหน และจะได้เสริฟ ข้อมูล ตามที่ผู้ใช้สนใจในขณะ นั้นๆ นั้นเอง